Home » Hành trình vào F1 của Suaber

Saubery đặt mục tiêu vào F1 sau năm 1991

Hành trình vào F1 của Suaber

Quay trở lại năm 1991, sau khi thấy World Sportscar Championship (WSC, tiền thân của WEC) sắp kết thúc, Sauber bắt đầu đặt cược vào F1. Mặc dù Sauber hy vọng sẽ tiếp tục tham gia F1 với đối tác của WSC là Mercedes, nhưng Mercedes đã từ chối, và sau khi người cũ quyết định hợp tác với đội McLaren, Sauber quyết định thực hiện điều mà anh cho là “bước khó khăn nhất” – để một mình bước vào F1.

Khởi đầu tươi sáng

Để tham gia F1 vào năm 1993, Suaber và đội của mình đã dành một năm vào năm 1992 để phát triển và chế tạo chiếc xe F1 đầu tiên “C12” trong lịch sử đội (C được lấy từ Christine, vợ của Sauber), và vào năm 1992, cuộc thử nghiệm đầu tiên là được tiến hành tại Lurcy-Levis, Pháp, vào ngày 1 tháng 9.

“Lúc đó, chúng tôi đã thuê Karl Wendlinger để chạy thử xe cho chúng tôi”, Sauber, người vẫn còn tươi rói vào ngày đó cho biết. “Ngoài ra, chúng tôi cũng mời Jean-Louis Schlesser.Nhìn chung, kết quả kiểm tra tốt, ngoài hộp số, lúc đó chúng tôi đã mua hộp số, kết quả là nhóm hộp số đó có vấn đề với hệ thống điện – thủy lực. ”

Tuy nhiên, đội Sauber vẫn tham gia cuộc thi F1 đầu tiên trong lịch sử đồng đội ở trận khai mạc tại Nam Phi năm 1993 với Wendlinger và JJ Lehto. “Thành thật mà nói, màn trình diễn này tốt hơn chúng tôi nghĩ”, Sauber nói: Hai nhà vô địch thế giới Alain Prost và Ayrton Senna giành lấy hàng đầu tiên trong vòng loại, tiếp theo là Michael Schumacher, Damon Hill và Jean Alesi-sau đó là Lehto, và Lehto cũng về thứ năm chung cuộc.Giành điểm đầu tiên trong lịch sử đội cho đội Sauber.

Cái nôi của những tay đua tiềm năng

Dội Sauber đã trở thành cái nôi của những tay đua tiềm năng

Sau đó, đội Sauber đã trở thành cái nôi của những tay đua tiềm năng, chẳng hạn như Schumacher đã chơi cho đội Sauber tại WSC trước giải Bỉ GP đại diện cho đội Jordan năm 1991; vô địch thế giới năm 2007 và thế hệ mới của người sắt F1 Kimi Raikkonen.Sự nghiệp của Raikkonen cũng bắt đầu từ đây; còn có các nhà vô địch cuộc đua Heinz-Harald Frentzen và Felipe Massa-và người đứng đầu hiện tại của đội Ferrari Charles Leclerc.

“Mặc dù quy mô của chúng tôi còn nhỏ, nhưng mối quan hệ giữa đội giống như một gia đình”, Sauber nói. “Các tay đua trẻ ít căng thẳng hơn khi ở đây và có nhiều không gian để chơi hơn. Chúng tôi liên tục nhận được câu hỏi từ các tay đua trẻ. Vì vậy, tôi tin rằng chúng tôi đã nhận được đánh giá tốt trong việc phát triển tài năng trẻ.”

“Tất nhiên, dưới góc nhìn của những tay đua đã từng thi đấu cho đội, Michael Schumacher, người từng thi đấu ở WSC hai mùa cho đội, là tay đua xuất sắc nhất.Tại F1, chúng tôi cũng có nhiều tay đua xuất sắc.Mặc dù mọi người đều rất xuất sắc, nhưng tôi nghĩ người giỏi nhất là Nick Heidfeld.”

Không tính giai đoạn 2006-2009 khi BMW bước vào cuộc chơi, kết quả tốt nhất trong lịch sử của đội Sauber là vị trí thứ 4 vào năm 2001. Heidfeld cũng giành được bục đầu tiên trong năm đó.

Từ đội tư nhân đến đội do nhà tài trợ trực tiếp điều hành

Các nhà tài trợ là nguồn tài trợ quan trọng cho các đội đua, và thậm chí nhiều hơn thế cho các đội tư nhân.Trong giai đoạn này, Sauber đã liên tục thu hút nhiều công ty tên tuổi trở thành đối tác, như Petronas hiện là nhà tài trợ cho đội Mercedes, Red Bull, hãng nước tăng lực có 2 đội trên sân, và nhà tài chính Credit Suisse, v.v … nên khi BMW tỏ ra quan tâm, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Sauber quyết định bán quyền điều hành vì lợi ích của đội.

Kết quả là, đội Sauber đã trở thành đội BMW Sauber vào năm 2006 và trở nên cạnh tranh hơn vì có nhiều quỹ hơn – đặc biệt là chiến thắng của Robert Kubica tại Canada GP ở Canada năm 2008.

Tuy nhiên, đến năm 2009, đội Sauber cũng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, BMW quyết định rút lui hoàn toàn khỏi F1 với triển vọng không mấy khả quan, vụ việc bán lại Qadbak sắp hoàn thành cũng được công bố, và đội bất ngờ rơi vào thế khủng hoảng về kinh tế.

Tự đứng lên hay bán lại lần nữa

Sauber sau đó giao quyền chỉ huy đoàn xe cho cố vấn pháp lý Monisha Kaltenborn

Tất nhiên, Sauber không thể ngồi nhìn,họ mua lại toàn bộ cổ phần từ BMW bằng bất cứ giá nào và giành lại quyền kiểm soát đội bóng.Sauber nói: “Lúc đó chỉ có con đường này, thời gian không chờ đợi bất cứ ai ,nên không có kế hoạch gì cả,” Sauber nói, việc chờ đợi đội Sauber sau đó là một quá trình rất khó khăn.Lúc này, Sauber cũng đã bàn giao chỉ huy nhóm cho cố vấn pháp lý Monisha Kaltenborn.

“Điều này dựa trên nhiều cân nhắc khác nhau. Monisha đã giữ một vị trí quan trọng trong đội trong 10 năm. Cô ấy có bằng cấp này”, Sauber nói. “Vì vậy, tôi đã bổ nhiệm Monisha làm trưởng nhóm vào sinh nhật lần thứ 69 của tôi vào năm 2012. Như một phần của sự thay đổi thế hệ của đội, Monisha Kaltenborn cônấy đã tiếp quản công việc quản lý đội vào thời điểm khó khăn nhất. Rõ ràng nhiệm vụ của cô ấy là giữ cho đội tồn tại lâu nhất có thể, và cô ấy đã thành công. ”

Mặc dù đang trên bờ vực phá sản, đội Sauber cuối cùng đã được bán lại thành công vào mùa hè năm 2016 cho nhà tư vấn đầu tư Longbow của Thụy Sĩ (Longbow Finance).Đại diện Sauber sẽ từ bỏ môn đua xe thể thao lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng.

“Mặc dù rất khó để đưa ra quyết định như vậy, nhưng nó cũng khá hợp lý. Đó là kết quả tốt nhất để có thể tìm thấy chúng”, Sauber nói.

Làm lại xưởng độ xe nổi tiếng

Sau đó, đội Sauber đã đầu tư vào Longbow longbow và dưới sự điều hành của lãnh đạo Fred Vasseur, họ đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tập đoàn mẹ FCA của Ferrari. Năm 2018, họ đã giành được danh hiệu tài trợ cho Alfa Romeo, và sau đó để được đặt tên cho đội vào năm 2019.Mặc dù mô hình này giống như đội Brabham trong những năm 1970-80, nhưng Alfa Romeo cũng đã có được quyền đặt tên của các nhà sản xuất xe hơi của đội Sauber (constructors), vì vậy cả hai vẫn có một chút khác biệt.

“Mặc dù Sauber rời F1 theo cách này, điều đó khiến tôi hơi buồn, nhưng Sauber Motorsport nên tự hào về điều đó ngay bây giờ,” Sauber nói.

Trong lịch sử giải vô địch F1, chỉ có 3 đội gồm Ferrari, McLaren và Williams có trình độ hơn đội Sauber-Alfa Romeo, đây là một thành tích đáng nể của đội,đồng thời cũng là một huyền thoại quan trọng mà Sauber mang đến F1.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.